Cách mạng Tháng Mười vẫn sống ở Nga

   
Cập nhật: 04/11/2017 05:31
Xem lịch sử tin bài

Từ rất sớm (ngày 6-12-2016), Tổng thống Nga - Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười. Theo đó, giao Bộ Văn hoá có trách nhiệm tổ chức các sự kiện nhân ngày lễ trọng đại này; yêu cầu các cơ quan Nhà nước Liên bang, các chủ thể liên bang và chính quyền các địa phương, các tổ chức xã hội, khoa học và giáo dục tham gia các hoạt động kỷ niệm 100 năm cuộc cách mạng ở Nga.

Cách mạng Tháng Mười vẫn sống ở Nga
Nhân dịp này, Đảng Cộng sản Liên bang Nga cũng ra tuyên bố nêu rõ: Cách mạng Tháng Mười không chỉ làm rung chuyển thế giới bởi quy mô và độ hùng vĩ tuyệt vời của nó, mà còn đặt nền móng cho sự duy trì, phát triển ổn định và tiến bộ của thế giới, hướng tới sự chấm dứt nạn bóc lột giữa con người với con người, xây dựng một xã hội công bằng và dân chủ. Cách mạng Tháng Mười mở ra cho nhân loại con đường phía trước, hướng tới hòa bình và tiến bộ.
Ngày 15-5-2017, Hội đồng tổ chức xã hội “Các nhà khoa học định hướng xã hội chủ nghĩa toàn Nga” (RUSO) tiến hành hội thảo về cuộc cách mạng vô sản đầu tiên trên thế giới. Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội đồng RUSO - Ivan Nikitchuk nhấn mạnh: Chiến thắng của Cách mạng Tháng Mười vĩ đại là chiến công của giai cấp vô sản Nga, đã phá bỏ tình cảnh người bóc lột người, là tiếng chuông kêu gọi tất cả các dân tộc bị áp bức đứng lên đấu tranh vì sự giải phóng. Ông Nikitchuk cũng bày tỏ niềm tin sự kiện vĩ đại này sẽ động viên, cổ vũ mọi tầng lớp người dân Nga đi đến những chiến thắng mới.
Sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin, cũng như các hoạt động kỷ niệm 100 năm cuộc cách mạng ở Nga chứng tỏ lý tưởng và những giá trị của Cách mạng Tháng Mười vẫn đang được Liên bang Nga - quốc gia kế thừa vị thế của Liên Xô tiếp tục duy trì và phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong điều kiện mới.
Thực tế cho thấy, dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Putin, nước Nga vẫn lựa chọn phát triển nền kinh tế đất nước theo mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có sự quản lý của nhà nước. Mô hình này dựa trên cơ sở hiện đại hóa các ngành dầu khí, nông nghiệp, giao thông vận tải, ưu tiên phát triển công nghệ cao; hình thành nền kinh tế tri thức và công nghệ cao; tạo cơ sở kinh tế vững chắc để thực hiện chính sách xã hội, không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Việc phát triển mô hình này không phải ngẫu nhiên. Bởi quá trình xây dựng CNXH hiện thực ở Liên Xô đem lại cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc thực sự cho mọi tầng lớp nhân dân lao động. Với chính quyền của nhân dân, người lao động Liên Xô đã có được những đảm bảo về mặt xã hội mà không một nhà nước tư sản đương thời nào có thể đạt tới. Ngày nay, lịch sử càng chứng tỏ rằng, những vấn đề cơ bản của nhân quyền mang tính nhân văn cao cả như bảo đảm đời sống, chăm sóc sức khỏe, nhà ở, giáo dục, công ăn việc làm, giảm thiểu tệ nạn xã hội... là những lĩnh vực mà nhiều nước phương Tây chưa thể so sánh được với Liên Xô.
Những giá trị to lớn của Cách mạng Tháng Mười tiếp tục được Chính phủ Nga phát huy và hiện thực hóa trong chính sách xã hội. Nhà nước Nga đã xây dựng hệ thống tiêu chuẩn pháp lý và các thể chế nhằm hạn chế và thu hẹp sự chênh lệch thu nhập giữa các tầng lớp dân cư; chăm lo đời sống của các cựu chiến binh, người nghỉ hưu, các gia đình đang nuôi dạy con nhỏ; ngăn chặn nguy cơ các cơ quan nhà nước lạm dụng quyền lực để tranh giành lợi ích kinh tế; có chính sách ổn định đời sống của người dân trong trường hợp xảy ra khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế; phát triển chế độ bảo hiểm xã hội bền vững; không ngừng tăng mức thu nhập tối thiểu của người lao động; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên cơ sở đáp ứng các nhu cầu tối thiểu cần thiết.
Trong quan hệ quốc tế, Liên bang Nga chủ trương xây dựng trật tự thế giới mới, trong đó tất cả các quốc gia dù mạnh hay yếu, giàu hay nghèo, lớn hay nhỏ, đều được tôn trọng và có tiếng nói được lắng nghe khi giải quyết các vấn đề nghị sự toàn cầu. Bên cạnh đó, nước Nga cũng đi đầu trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.
Như vậy, bất chấp việc các thế lực thù địch đang đẩy mạnh xuyên tạc, phủ nhận giá trị lịch sử, ý nghĩa to lớn của Cách mạng Tháng Mười, song những âm mưu, thủ đoạn đó càng làm nổi bật tầm vóc, giá trị và ý nghĩa thời đại của cuộc sự kiện trời long đất lở này, ngay tại nước Nga.
Đăng Song
(Theo tài liệu Nga)
Scroll