Bông hoa đẹp của lực lượng Đặc công hải quân

   
Cập nhật: 25/05/2017 09:13
Xem lịch sử tin bài

Sinh ra ở miền quê Tiền Hải (Thái Bình), tháng 8-2009, Nguyễn Quang Phú tốt nghiệp Trường sĩ quan Đặc công và được phân công về Lữ đoàn Đặc công hải quân (ĐCHQ) 126. Nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, anh được bổ nhiệm từ Tổ trưởng, Mũi trưởng, Phó đội trưởng quân sự và hiện là Đội trưởng đội Đặc nhiệm chống khủng bố (ĐNCKB), Lữ đoàn 126.

Bông hoa đẹp của lực lượng Đặc công hải quân
Những ngày mới về đơn vị, Nguyễn Quang Phú chưa có nhiều kiến thức về kỹ thuật, chiến thuật của ĐNCKB. Anh chủ động đọc tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của những chiến đấu viên giỏi, đặc biệt là những nội dung khó như nghiên cứu địch, đối tượng, cũng như thủ đoạn tác chiến của lực lượng khủng bố, các vũ khí, trang bị (VKTB) mới..
Khổ công rèn luyện, học hỏi, đến nay Phú đã nắm chắc và trực tiếp truyền thụ cho cán bộ, chiến đấu viên trong Đội về mục đích, yêu cầu tác chiến chống khủng bố, về cấu tạo, tính năng kỹ chiến thuật và sử dụng thành thạo các loại VKTB được biên chế đặc biệt là các loại VKTB đặc chủng như súng Microuzi, TavoC, TavoG, trung liên NaGeV, súng bắn tỉa Galil; các trang bị như: súng phóng móc, sào đẩy tác chiến, bộ kít, dây tụt chuyên dụng, máy định vị vệ tinh…
Đại úy Nguyễn Quang Phú cũng trực tiếp huấn luyện và cùng cán bộ, chiến đấu viên hoàn thành tốt chỉ tiêu các bài bắn cơ bản và ứng dụng với từng loại súng. Đặc biệt là các bài bắn ứng dụng, bắn theo nhiệm vụ CKB; huấn luyện hiệp đồng với không quân theo phương án đổ bộ đường không giải thoát con tin trên tàu thủy, trên nhà cao tầng, trên đảo có dân/không có dân, trong hội trường, trong ô tô; tụt dây phát triển chiến đấu từ độ cao 30-35m thực hiện nhiệm vụ; nhảy dù đổ bộ đường không cao 800m... Các nội dung này, đơn vị đều hoàn thành xuất sắc.
Trong đó, Nguyễn Quang Phú chính là người đã nghiên cứu xây dựng 3 bài bắn ứng dụng phù hợp với nhiệm vụ và đặc thù chiến đấu của lực lượng ĐNCKB-ĐCHQ gồm: ĐNCKB-ĐCHQ phối hợp với Không quân hải quân tiêu diệt khủng bố bảo vệ con tin; ĐNCKB-ĐCHQ tiêu diệt khủng bố với nhà cao tầng; ĐNCKB-ĐCHQ tiến công bọn khủng bố trên cảng và tàu thủy. Các bài bắn đều đáp ứng yêu cầu kỹ, chiến thuật, sát thực tế, phát huy tối đa tính năng kỹ chiến thuật VKTB hiện có của đơn vị, phù hợp với phương thức tác chiến của ĐCHQ.
Từ thực tế huấn luyện, Nguyễn Quang Phú cùng đồng đội đã cho ra đời 2 sáng kiến: Giá hiệu chỉnh súng K54 và Bếp cơ động dùng cho lực lượng chống khủng bố. Các sáng kiến được hội đồng các cấp đánh giá cao và được chế tác vận dụng vào thực tiễn.
Bản thân luôn tiên phong gương mẫu, nói đi đôi với làm, có uy tín cao trong tập thể chi bộ và đơn vị, Đại úy Nguyễn Quang Phú là trong 127 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Anh vinh dự được tôn vinh điển hình tiên tiến trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2014-2017.
Đăng Quang

Scroll