Bộ đội Cụ Hồ “gieo” chữ ở Trung Phi

   
Cập nhật: 22/05/2018 03:18
Xem lịch sử tin bài

Năm 2017, Trung tá Lê Ngọc Sơn cùng 4 sĩ quan thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam lên đường nhận nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA). Nơi đây, người dân sống trong tình cảnh khổ cực, không có chỗ ở ổn định, luôn lo sợ bị tấn công, cướp bóc và thường phải bỏ nhà chạy nạn khi các vụ đụng độ xảy ra. Nhiều trẻ em phải lang thang, sống vật vạ bằng ăn xin, tối về ngủ ở hiên nhà thờ, không được học hành đầy đủ.

Bộ đội Cụ Hồ “gieo” chữ ở Trung Phi
Trung tá Lê Ngọc Sơn làm việc với Trường đại học Bangui.

Với mong muốn bù đắp phần nào sự thiệt thòi của các em, ngoài thời gian làm việc ở Phái bộ trên cương vị sĩ quan tham mưu tác chiến, từ những ngày đầu mới đến Trung Phi, Trung tá Lê Ngọc Sơn đã dạy học cho các em nhỏ ở gần khu trọ. Bước tiếp theo, Trung tá Sơn tìm cách mở lớp để nhiều học sinh được đi học. Nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân hoạt động từ thiện, đặc biệt là của Trung tâm Hỗ trợ trẻ em đường phố Don Bosco, Trường học St Charles và Đại học Bangui, đến nay, thầy Sơn đã có 5 lớp học theo đúng nghĩa. 

Mỗi buổi sáng, trước giờ làm việc của Phái bộ, thầy Sơn đều dành một tiết học 45 phút để dạy tại Trường St Charles. Thứ bảy và chủ nhật, anh dạy cho học sinh của 4 lớp từ lớp 3 đến lớp 10 ở Trung tâm Don Bosco. Buổi chiều sau giờ làm việc tại Phái bộ, anh kèm toán cho 4 học trò gần khu trọ. Các trò đều hào hứng mỗi khi thầy Sơn đến lớp. Không có cảm giác xa cách với một thầy giáo khác màu da, mang trên mình bộ quân phục rằn ri, các trò reo hò khi thầy chào hỏi chúng bằng tiếng địa phương, hăng hái giơ tay mỗi khi thầy hỏi bài. “Khi hai chữ Viet Nam được viết trên bảng của một trường học tại Trung Phi xa xôi và các học trò đồng thanh phát âm hai chữ này, tôi cảm nhận rõ dòng máu dân tộc đang cuộn chảy trong mình”- Trung tá Lê Ngọc Sơn xúc động chia sẻ.

Không chỉ dạy kiến thức, thầy Sơn còn dạy kỹ năng sống và truyền niềm tin cho học trò rằng chúng có thể làm được nhiều việc để thay đổi cuộc đời mình, rằng dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng “nếu có niềm tin, lòng quyết tâm và sự kiên trì, các em nhất định sẽ vượt qua để có một tương lai xứng đáng với những nỗ lực đó”.

Trung tá Lê Ngọc Sơn vượt qua chặng đường rất dài đến Cộng hòa Trung Phi để cùng đồng đội tham gia vào hoạt động kiến tạo, gìn giữ hòa bình, ổn định ở đất nước đang chìm trong nội chiến này. Chặng đường của anh đến với học sinh Trung Phi còn dài hơn nhiều lần, để “gieo chữ” cho trẻ em nơi đây. Sau này khi trưởng thành, có lẽ trong lòng các cô cậu học trò Trung Phi vẫn có hình bóng một người thầy đến từ Việt Nam.

Nguyên Phong


Scroll