Bình yên cho vùng biển quê hương

   
Cập nhật: 17/04/2017 07:26
Xem lịch sử tin bài

Tỉnh Bến Tre được hình thành bởi các nhánh sông Mê Kông như: Cổ Chiên, Hàm Luông, Ba Lai... tạo nên ba dãy cù lao gồm Cù lao Bảo (gồm 2 huyện Giồng Trôm, Ba Tri), cù lao Minh (gồm 3 huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú), cù lao An Hóa (gồm 2 huyện Châu Thành và Bình Đại). Với lợi thế này, hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản và du lịch ngày càng khởi sắc, trong đó sự đóng góp rất lớn của lực lượng biên phòng các cửa biển. 

Bình yên cho vùng biển quê hương
Thượng tá Mai Văn Yên-Chính trị viên Đồn biên phòng Hàm Luông (huyện Ba Tri) cho biết: “Chúng tôi phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với các cơ quan chức năng huyện thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ an ninh biên giới, được người dân đồng thuận cao”. Nhờ vậy, hơn 1.500 tàu trong đó có hơn 1.200 tàu đánh bắt thủy sản xa bờ của huyện luôn nắm bắt được diễn biến tình hình Biển Đông cùng những vấn đề liên quan đến phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, việc quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước ta. Ông Hà Văn Bạch - chủ tàu đánh bắt xã An Thủy, huyện Ba Tri cho biết: Nhờ sự tuyên truyền của Bộ đội biên phòng và cán bộ tư pháp huyện nên bà con chấp hành nghiêm mọi quy định để không phạm luật nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống của mình. Đồn biên phòng Hàm Luông còn phân công cán bộ, chiến sĩ bám sát các xã biên giới biển với phương châm: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” và thực hiện khẩu hiệu “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng sinh hoạt với nhân dân” khu vực biên giới biển, mang lại kết quả cao.
Đồn biên phòng Cổ Chiên (huyện Thạnh Phú) phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã Thạnh Hải và ngư dân đánh bắt tập trung các vấn đề của Luật Biển, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Nghị định số 157 xử phạt vi phạm hành chính về quản lý, phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, về bảo vệ môi trường biển cho các hộ kinh doanh, buôn bán ở khu du lịch biển. Phối hợp với các lực lượng quân sự, công an, các đội dân phòng và các tổ nhân dân tự quản thực hiện các đợt cao điểm tấn công, truy quét tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ bờ biển xanh, sạch... nhất là tại các Khu du lịch biển tại xã Thạnh Hải như Hàng Dương, Tây Đô.
Ông Phạm Văn Thành, ngụ ấp 8, xã Thạnh Hải cho biết: “Chính quyền và Biên phòng quản lý người hành nghề đóng đáy ở cửa biển rất chặt chẽ nhưng luôn tạo điều kiện cho bà con ngư dân làm ăn thuận lợi, dễ dàng. Chúng tôi bảo nhau không vi phạm pháp luật, ngăn không cho tàu lạ vô đánh bắt hải sản của mình, không mua bán hàng lậu, hàng cấm”.
Với những cách làm trên, an ninh trật tự xã hội trên vùng biển Ba Tri và Thạnh Phú thời gian qua rất ổn định; người dân an tâm lao động đánh bắt, chế biến thủy sản, khai thác tốt tiềm năng du lịch để làm giàu cho gia đình, xây dựng miền quê biển ngày càng văn minh, văn hóa, an toàn.
Bài và ảnh: Phan Thi Anh Thư
Scroll