Bình minh trên núi lửa Bromo

   
Cập nhật: 01/08/2017 04:18
Xem lịch sử tin bài

Dù là thành phố lớn thứ hai của Indonesia sau Jakarta, Surabaya không quá sầm uất và cũng không có gì quá đặc biệt. Giống như các đô thị khác ở Đông Nam Á, nơi đây cũng có các tòa nhà hay các khu trung tâm thương mại hoành tráng. Nhưng Surabaya có một điểm mà nhiều du khách mê khám phá thiên nhiên buộc phải đặt chân đến, đó chính là ngọn núi lửa Bromo, được đánh giá là một trong 5 ngọn núi lửa đang hoạt động đẹp nhất của thế giới.

Bình minh trên núi lửa Bromo
Núi lửa là một đặc sản của đảo Java, bởi hòn đảo này được hình thành từ những đợt phun trào hàng chục nghìn năm trước. Trên đảo có đến 38 ngọn núi lửa dàn hàng ngang từ Tây sang Đông, trong đó Bromo là ngọn núi đáng để chiêm ngưỡng nhất.
Hằng ngày, hơn 4 giờ sáng, khi mà ánh dương vừa ló rạng, ngọn Bromo còn chìm trong sương sớm thì từng đám mây trắng đã trôi bồng bềnh vờn quanh. Miệng núi lửa nhô cao , óng ánh sắc đỏ vẽ nên cảnh đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh.
Núi Bromo khác biệt với hầu hết các ngọn núi lửa xung quanh bởi nó đang hoạt động nên toàn bộ bề mặt được bao phủ bởi một màu xám tro của nham thạch, không có loài cây cỏ nào sống được. Lần phun trào gần đây nhất của Bromo vào đầu năm 2011 khiến 2 du khách thiệt mạng và nhiều sân bay trong vùng đóng cửa.
Với các tín đồ của đạo Hindu, tôn giáo từng phát triển rực rỡ trong quá khứ ở Java trước khi bị đạo Hồi xâm lấn, Bromo có nghĩa là thần của các vị thần. Nghe nói vào dịp lễ hội lớn nhất của đạo Hindu ở đây, những tín đồ mang rất nhiều đồ cúng, thậm chí là những chú bò, lợn, gà còn sống ném vào miệng núi để cúng thần linh và rất nhiều người dân địa phương đã trèo xuống miệng núi để chụp những đồ cúng đem về ăn.
Trần Đình Tú
Các tin khác
Scroll