Bình Định: Huy động vốn hỗ trợ nông dân

   
Cập nhật: 29/01/2018 10:38
Xem lịch sử tin bài

Những năm qua, Hội nông dân tỉnh Bình Định đã nỗ lực chủ động, tham mưu với cấp ủy, phối hợp chính quyền, các ngành đẩy mạnh việc xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Nguồn vốn này đã và đang góp phần hỗ trợ thiết thực và hiệu quả giúp hội viên phát triển kinh tế.

Bình Định: Huy động vốn hỗ trợ nông dân
Ông Nguyễn Thành Dũng thôn Tiên Hòa, xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Thạnh) chăm sóc bò mua từ nguồn vốn Quỹ HTND. 

Để gây dựng được nguồn vốn này, ngoài Trung ương Hội và tỉnh Hội ủy thác thì mỗi hội viên tự nguyện đóng góp xây dựng Quỹ HTND với số tiền từ 50.000-100.000 đồng/năm, góp phần tăng trưởng nguồn vốn, tạo điều kiện cho các hội viên được vay nguồn vốn đó.

Nhờ vay được vốn, thực hiệc các dự án mà cơ cấu kinh tế được chuyển dịch, hình thành các khu sản xuất tập trung. Tiêu biểu như Quỹ HTND huyện Phù Cát hiện có trên 5,6 tỷ đồng; trong đó vốn của Trung ương Hội và tỉnh Hội ủy thác là 4 tỷ đồng, nguồn vốn còn lại là của Hội Nông dân huyện và xã. Toàn huyện có 262 hộ nông dân vay vốn, đầu tư phát triển kinh tế gia đình, với 33 dự án.

Ông Nguyễn Công Đức, phường Nhơn Bình (T.P Quy Nhơn) được hỗ trợ đầu tư sản xuất nấm.

Để giúp nông dân sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả cao, các cấp Hội Nông dân đã phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương khảo sát địa bàn, cho vay đúng đối tượng, tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh, cách quản lý, xây dựng các mô hình kinh tế như: Nuôi bò lai sinh sản ở xã Cát Trinh, Cát Nhơn, Cát Hải; nuôi heo đệm lót sinh học ở xã Cát Tân, Cát Minh; mô hình trồng tiêu ở xã Cát Trinh; làm bún bánh ở Cát Hanh; trồng hoa ở Cát Hưng, Thị trấn Ngô Mây...

Ông Huỳnh Văn Vinh, thôn An Đức, xã Cát Trinh (Phù Cát) được vay 20 triệu đồng từ Qũy HTND để đầu tư phát triển kinh tế, ông cho biết: “Nhờ vốn vay của Hội, tôi đầu tư đổ thêm trụ, mua tiêu giống về trồng. Hiện 4 sào tiêu đang phát triển tốt, cho nhiều trái, hứa hẹn được mùa”.

Tại huyện Vĩnh Thạnh, tính đến cuối tháng 6-2017, tổng nguồn vốn Quỹ HTND đạt trên 2,8 tỷ đồng. Nguồn vốn Trung ương và tỉnh đã ủy thác cho các xã, thị trấn, thông qua 7 dự án với số tiền 1.900 triệu đồng. Hầu hết các dự án đều đầu tư trên lĩnh vực chăn nuôi. Nguồn vốn của huyện, các xã, thị trấn đạt trên 673 triệu đồng đã giúp cho hơn 200 lượt hộ nông dân vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh việc cho vay vốn, Ban Điều hành Quỹ HTND huyện đã phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi cho hội viên, nông dân tham gia thực hiện dự án và các hộ dân trong vùng.

Ông Đặng Hoài Tân - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết: Qua các dự án vay vốn Quỹ HTND, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã thành lập được các mô hình phát triển kinh tế tập thể có hiệu quả. Nhờ có vốn vay từ Quỹ HTND, nhiều hộ gia đình hội viên, nông dân đã vươn lên thoát nghèo và tìm ra phương thức sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Trần Hải

Scroll