Tuyên truyền về giảm thiểu tảo hôn, tìm hiểu Luật Hôn nhân và gia đình tại xã Canh Liên, huyện Vân Canh.

Sau 3 năm triển khai Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Ðịnh giai đoạn 2016-2020” đã có kết quả tích cực. Điều này này góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực tại vùng đồng bào DTTS trong tỉnh.

Để thực hiện Đề án, tỉnh làm điểm 2 mô hình tại xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh) và Trường phổ thông Dân tộc nội trú Vĩnh Thạnh.

Làm thế nào để giảm thiểu tối đa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào DTTS ở Bình Định, nhằm nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS không chỉ cần nâng cao đời sống của bà con mà cả một quá trình “mưa dầm thấm lâu”. Trong quá trình tuyên truyền, vận động ấy, rất cần những câu chuyện làm gương từ những người trực tiếp tuyên truyền.

Bà Đinh Thị Mai - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Sơn, cho rằng: “Cán bộ làm công tác vận động phải tích cực bám cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân; nêu gương người tốt việc tốt trong thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình và các lĩnh vực khác để thay đổi nhận thức. Về phía phụ nữ, chúng tôi luôn tuyên truyền, nhắc nhở chị em quan tâm đến con cái, hỗ trợ kiến thức, kỹ năng để chị em hiểu hơn về tâm lý, sự phát triển của con em mình trong giai đoạn dậy thì, từ đó gần gũi động viên và kịp thời uốn nắn các con biết làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống trước khi bước vào tuổi trưởng thành”.

Ngăn ngừa, giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết cần có sự phối hợp từ nhiều phía: gia đình-nhà trường-xã hội. Sau 3 năm thực hiện Đề án, Trường PT DTNT Vĩnh Thạnh triển khai nhiều hoạt động, trong đó có thành lập tổ tư vấn, phát huy năng lực của giáo viên trong tư vấn tâm lý, can thiệp; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền…

Thầy Lê Văn Dưỡng - giáo viên Trường phổ thông Dân tộc nội trú Vĩnh Thạnh cho biết: “Công tác tư vấn tâm lý, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh DTTS vẫn còn khó khăn nhất định. Học sinh thường không cởi mở với thầy cô và cha mẹ, chủ yếu tâm sự với bạn bè, thậm chí tự giải quyết sự việc một cách tiêu cực. Muốn các em cởi mở, tin tưởng chia sẻ, cần phải có thời gian tiếp xúc, trò chuyện. Trong khi đó, việc đào tạo nhân lực phục vụ cho hoạt động này chưa được bài bản; quỹ thời gian và cơ sở vật chất của giáo viên, nhà trường phục vụ cho công tác vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế”.

Già làng Đinh Zôl - làng Suối Đá (xã Vĩnh Sơn) chia sẻ: “Chúng tôi tâm sự, vận động bà con trong dịp lễ hội của làng, trong các cuộc trò chuyện thân tình hằng ngày, khi bàn về cách làm ăn... Nói vận động giảm tảo hôn nhưng không thể lúc nào cũng nói chuyện tảo hôn mà phải từ nhiều chuyện khác, rồi liên hệ để bà con dễ hiểu, dễ nghe, dễ tiếp nhận. Cùng với tuyên truyền thay đổi suy nghĩ, tôi nghĩ, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh giảm nghèo, nâng cao đời sống như y tế, giáo dục... nhiều hơn. Đời sống bà con được nâng lên thì nhận thức sẽ tiến bộ hơn”.

Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào DTTS, về lâu dài, cần tập trung phát triển kinh tế-xã hội, có các chính sách giảm nghèo, đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng các sân chơi lành mạnh tại vùng khó khăn. Đồng thời, nâng cao trình độ dân trí, vận động người dân hướng tới nếp sống văn minh.

Hoài Văn