Bi và bí (18/05/2011)

   
Cập nhật: 18/05/2011 12:00
Xem lịch sử tin bài

Trong khủng hoảng chính trị ở Li-bi, Mỹ chủ tâm diệt Ca-đa-phi. Vừa tuyên bố “ủng hộ lực lượng đối lập bằng mọi cách”, vừa tạo ra Nghị quyết 1973 của HĐBA “bảo vệ dân thường bằng cách lập vùng cấm bay” dội bom cật lực vào quân chính phủ Ca-đa-phi.

 Nhưng Mỹ khôn ngoan chỉ đánh vài trận đầu, còn thì “mớm bóng” cho NATO đá tiếp. Bị Mỹ giật dây, NATO xông trận.

Khốn nỗi chỉ có 7/28 nước của NATO chịu chơi. Thiếu máy bay, thiếu kinh phí, mỗi ngày tốn vài trăm triệu USD bom đạn nhưng không ai muốn chi tiền vì nợ công. Hai tháng ròng đánh phá mà ít kết quả. Đã đánh nhầm cả quân chống đối, lại còn hết sức nghiêm trọng là ném bom cả vào dân thường. Săn lùng Ca-đa-phi nhưng tình báo tồi, cứ có tin Ca-đa-phi ở đâu là ném bom, bắn tên lửa vào đó. Hậu quả là hàng trăm dân thường thương vong oan. Nghị quyết 1973 của HĐBA là “bảo vệ dân thường” nhưng thay vì bảo vệ, NATO giết hại dân thường càng ngày càng nhiều. Dư luận đã kịch liệt lên án.

NATO lại kêu gọi Mỹ ứng chiến. Mỹ định cho thêm trực thăng thì ngại hoả lực phòng không Li-bi, cho máy bay không người lái thì ngại tên lửa vác vai SA.7. NATO đã bi lại càng bí, vì:

Cứ tưởng đạn bom quất mạnh vào

Quân Ca-đa-phi sẽ lao đao

Nào ngờ càng đánh càng thêm bí

Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào.

THANH BA

Scroll