Bên mâm pháo Đoàn Hồng Lĩnh

   
Cập nhật: 31/03/2017 10:39
Xem lịch sử tin bài

Những ngày đầu tháng ba, đến thăm Trung đoàn Pháo phòng không 280 thuộc Sư đoàn Phòng không 361, chúng tôi tận mắt chứng kiến khí thế hăng say huấn luyện trên các mâm pháo. Nhìn những chiến sĩ tuổi đôi mươi, nước da đen sạm đang tập trung cao độ để đưa nòng pháo hướng thẳng về mục tiêu mới thấy hết sự công phu, khổ luyện và tinh thần vượt khó của những người lính cao xạ.

Bên mâm pháo Đoàn Hồng Lĩnh
7 giờ 15 phút, trời rét đậm. Tại Đại đội 73, hồi kẻng báo động vang lên, những bước chân dồn dập của các chiến sĩ lao nhanh về phía trận địa. Chỉ trong giây lát, nòng pháo 57 ly di chuyển liên tục sẵn sàng “nhả” đạn tiêu diệt mục tiêu. Sau buổi luyện tập, Trung sĩ Ngô Văn Thanh-Khẩu đội trưởng Khẩu đội 3, Trung đội 2 chia sẻ: “Để có khẩu lệnh chuẩn xác, các động tác nhanh, mạnh, thống nhất và thuần thục, chúng tôi phải thường xuyên ở bên mâm pháo dù ngày nắng hay ngày mưa. Vinh dự được tham gia bảo vệ bầu trời Thủ đô, chúng tôi luôn động viên nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
Theo dõi buổi luyện tập, Thượng tá Nguyễn Duy Sâm-Trung đoàn trưởng tỏ ra hài lòng về tâm thế cũng như hành động của bộ đội. Đồng chí Sâm cho biết: Năm 2016, Trung đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ động, diễn tập bắn đạt thật; tham gia hội thi, hội thao cấp sư đoàn đọat nhiều giải cao; trực ban SSCĐ trong các dịp lễ, tết, các sự kiện quan trọng tại Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối. Kiểm tra huấn luyện các đối tượng, Trung đoàn có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 83,6% khá, giỏi; các phân đội đều được công nhận “Đơn vị huấn luyện giỏi”. Để đạt được kết quả đó, các cơ quan, đơn vị đã quán triệt và thực hiện tốt tư tưởng chỉ đạo “Đoàn kết, tiến bộ, ổn định, an toàn”; “2 giảm (giảm vi phạm kỷ luật, giảm TNGT), 2 không (không vi phạm pháp luật, không có tai nạn trong huấn luyện và lao động”) của Sư đoàn; tập trung giáo dục nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhờ vậy ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của bộ đội được nâng cao. Mặc dù đóng quân phân tán, phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đan xen yêu cầu sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, xây dựng đơn vị đòi hỏi ngày càng cao, nhưng cán bộ, chiến sĩ trung đoàn đều chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cũng theo đồng chí Trung đoàn trưởng, thực hiện khâu đột phá trong công tác huấn luyện năm 2017 mà Đảng ủy trung đoàn xác định, ngay từ đầu năm, các đơn vị chủ động chuẩn bị mô hình học cụ, sơ đồ, giáo án, bảo đảm khí tài đồng bộ để bước vào huấn luyện đạt kết quả cao nhất.
Dạo quanh các trận địa của Trung đoàn 280, trước mắt chúng tôi là những khẩu hiệu trên hình nền nổi bật “Khổ luyện thành tài”, “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, “Một giờ hăng say hơn một ngày chiếu lệ”, “Đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể”… Các pháo thủ khi ngồi vào mâm pháo, cùng nhau hiệp đồng thực hiện các thao tác quay, tìm tầm hướng để tiêu diệt được mục tiêu. Đó là cả một quá trình luyện tập công phu, vất vả. Tôi còn nhớ, vào giữa năm 2016, đến thăm trận địa của Đại đội 74. Trời tháng 6 nắng như thiêu như đốt, mồ hôi chảy thành dòng trên lưng các chiến sĩ, các vạt áo loang lổ những đốm trắng do mồ hôi muối đọng lại. Trên các thiết bị của khẩu pháo nóng như rang, nhưng các pháo thủ vẫn căng mắt ra để quan sát, tập trung cao độ để thực hiện chuẩn xác mệnh lệnh của khẩu đội trưởng. Những chàng trai tuổi đôi mươi ngày nhập ngũ da trắng, dáng thư sinh, nhưng sau một thời gian lăn lộn bên mâm pháo thì nước da đen sạm, thân hình vạm vỡ. Thế mới biết được những gian nan mà các pháo thủ phải dày công rèn luyện để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Thành lập ngày 25-4-1959, Trung đoàn Pháo phòng không 280 là đơn vị bắn rơi nhiều máy bay Mỹ nhất của Quân chủng Phòng không - Không quân (307 chiếc), trong đó có chiếc máy bay cuối cùng bị bắn rơi trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vào ngày 26-4-1975 khi Trung đoàn tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Thành tích đó là điểm tựa vững chắc để cán bộ, chiến sĩ hôm nay viết tiếp trang sử hào hùng của Đoàn Hồng Lĩnh anh hùng, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Thủ đô thân yêu.
Bài và ảnh: Chí Hòa
Scroll