Bắt buộc tiêm chủng 10 bệnh truyền nhiễm cho trẻ dưới 5 tuổi

   
Cập nhật: 12/01/2018 02:10
Xem lịch sử tin bài

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 38/2017/TT-BYT “Quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc”, theo đó sẽ có 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc cần tiêm chủng, áp dụng cho trẻ sơ sinh đến trẻ em 5 tuổi.

Bắt buộc tiêm chủng 10 bệnh truyền nhiễm cho trẻ dưới 5 tuổi
Trẻ dưới 5 tuổi cần tiêm đủ 10 loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm.

Mười bệnh truyền nhiễm gồm: Viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp b, sởi, viêm não Nhật Bản B, Rubella được quy định tiêm bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) cho trẻ dưới năm tuổi.

Trong đó, có hai vắc xin được chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh là viêm gan B sơ sinh, tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao tiêm một lần cho trẻ trong vòng một tháng đầu sau sinh. Các đối tượng tiêm 10 vắc xin nêu trên được miễn phí do ngân sách nhà nước chi trả.

Thông tư này hướng dẫn, nếu chưa tiêm đúng lịch thì tiêm chủng càng sớm càng tốt sau đó, nhưng phải bảo đảm phù hợp với đối tượng và hướng dẫn của chương trình TCMR. Việc tiêm chủng chiến dịch hoặc tiêm chủng bổ sung được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong từng trường hợp cụ thể.

Theo danh mục tại Thông tư 38, vắc xin tả không còn trong danh mục tiêm chủng bắt buộc với trẻ nhỏ. Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định tiêm chủng bắt buộc 8 bệnh truyền nhiễm với những người ở vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch, gồm: bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, sởi, tả, viêm não Nhật Bản, bệnh dại.

So với quy định cũ, danh sách này đã giảm 13 bệnh (viêm gan vi rút A, viêm gan vi rút B, lao, quai bị, thương hàn, sốt vàng, thủy đậu, Rota vi rút, uốn ván, viêm màng não do não mô cầu, viêm phổi do phế cầu, viêm màng não do vi khuẩn Hib...) không còn trong danh mục tiêm bắt buộc.

Việc xác định phạm vi và đối tượng sử dụng vắc xin thuộc danh mục quy định bắt buộc do Sở Y tế xem xét quyết định hoặc chỉ đạo của Bộ Y tế trên cơ sở tình hình dịch bệnh, điều kiện cung ứng vắc xin, nguồn lực của địa phương.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 1-1-2018.

Hoài Thu
Scroll