Bằng tình thương và trách nhiệm

   
Cập nhật: 22/05/2018 02:52
Xem lịch sử tin bài

Năm 2015, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa có trên 250 người sử dụng chất ma túy, 50 người nghi sử dụng, một số người mắc lầm lỗi, đa số trong độ tuổi lao động hoặc là trụ cột gia đình. Tuy nhiên, tại thời điểm ấy vẫn chưa có tổ chức nào trực tiếp đứng ra động viên, giúp đỡ những người này một cách hiệu quả.

Bằng tình thương và trách nhiệm
Ra mắt “Tổ CCB xóa nghiện, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng” xã Hà Yên.

Nhằm giúp những người lầm lỡ có cơ hội thoát khỏi tội lỗi, trở về với cuộc sống bình thường, Hội CCB huyện Hà Trung đề xuất với cấp ủy, chính quyền huyện được áp dụng mô hình “Tổ CCB xóa nghiện ma túy, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng”. Ban chỉ đạo huyện và 25 xã, thị trấn được thành lập, tổ chức thí điểm tại thị trấn huyện việc ký kết chương trình phối hợp (giữa Hội CCB, Công an, Y tế) rồi nhân rộng trên địa bàn. Hội CCB là lực lượng nòng cốt, thành lập tổ CCB (từ 3-5 hội viên) nhận giúp đỡ người sử dụng chất ma túy, người mắc lầm lỗi; lựa chọn đối tượng đủ điều kiện và giúp họ làm thủ tục vay vốn; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện tư vấn, cung cấp đầy đủ thuốc methadone, xử lý đảm bảo an toàn sức khỏe cho đối tượng trước, trong và sau khi cai nghiện. Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ tạo nguồn vốn, việc làm từ các chương trình kinh tế, dự án lồng ghép cho gia đình người nghiện ma túy được CCB nhận giúp đỡ.

Bắt tay vào công việc, hội viên CCB ở nhiều tổ xác định đây là “mặt trận” nóng bỏng, bằng biện pháp “Dễ làm trước, khó làm sau”, đã không quản ngày đêm vất vả đến từng gia đình, thăm hỏi động viên giúp đỡ người nghiện lúc gặp khó khăn với tấm lòng “Chung sức vì nhân đạo”... Đến nay, huyện thành lập 46 tổ CCB giúp đỡ 41 người sử dụng chất ma túy, 5 người mắc lầm lỗi. Mô hình “Tổ CCB xóa nghiện ma túy, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng” bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Số người nghiện ma túy trên địa bàn không còn biểu hiện gia tăng như trước. Đa số người nghiện lấy lại được niềm tin và nghị lực, không còn mặc cảm tự ty hoặc bị người nghiện ma túy lôi kéo, từng bước có cuộc sống ổn định.

Anh Nguyễn Văn C. (xã Hà Long) chia sẻ: “Tôi sử dụng ma túy 4 năm. Được sự giúp đỡ của gia đình và các CCB, tôi đã từ bỏ ma túy mà không phải sử dụng đến chất methedone”.

Anh Đặng Văn Q. (xã Hà Long) có trên 5 năm sử dụng ma túy, thậm chí phải bán mọi đồ đạc trong nhà nay hết nghiện, đi làm thợ xây thu nhập 200 nghìn đồng/ngày, chuộc lại được những vật dụng đã bán trước đây.

Anh Đỗ Văn H. (xã Hà Phong), 10 năm sử dụng ma túy, nay từ bỏ được “cái chết trắng” và lập gia đình.

Còn anh Nguyễn Văn H. (xã Hà Bình) diện hộ nghèo, bố là hội viên CCB đã mất, 10 năm sử dụng ma túy, được tổ CCB giúp đỡ đã tự xây ngôi nhà mái bằng 100m2 (chính quyền hỗ trợ 20 triệu đồng).

Anh Hoàng Văn Th. (xã Hà Đông) được vay 10 triệu đồng không lấy lãi, mua xe ba gác vận chuyển vật liệu và rác thải, tăng thêm thu nhập... Qua giám sát, việc sử dụng vốn vay của các anh đều được sử dụng đúng mục đích.

Về phía Hội CCB các cấp, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu làm tốt nhiệm vụ giúp đỡ người nghiện ma túy và mắc lầm lỗi, như: Hội CCB xã Hà Long, xã Hà Phú; Chi hội CCB thôn 1 (xã Hà Lai), Chi hội 6 (xã Hà Phú), Chi hội Tương Lạc (xã Hà Phong), Tổ CCB Tam Quy 1 (xã Hà Tân), Tổ CCB Đoài Thôn (xã Hà Dương), Tổ CCB thôn 1 (xã Hà Lai) và nhiều tập thể, cá nhân khác. Bằng tình thương và trách nhiệm, đang đem lại niềm vui, hạnh phúc, bình yên cho nhiều gia đình, có sức lay động lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

Từ kinh nghiệm thực tế và kết quả đạt được thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò quan trọng của Hội CCB, Công an, Hội Phụ nữ, Y tế... phối hợp tốt hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, bằng nhiều biện pháp tích cực để mô hình “Tổ CCB xóa nghiện ma túy, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng” đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Lê Như Cương

Scroll