Bán đảo Triều Tiên lại căng thẳng

   
Cập nhật: 09/03/2017 04:32
Xem lịch sử tin bài

Bán đảo Triều Tiên lại căng thẳng

Trái với kỳ vọng của nhiều người, lập trường cứng rắn của Washington và Bình Nhưỡng làm cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng lại hoàn căng thẳng. Tiếp theo việc tân Tổng thống Mỹ Donald Trump trấn an các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc do Triều Tiên ngày 12-2 phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung - động thái được cho là nhằm thử phản ứng của chính quyền Trump, quân đội Mỹ và Hàn Quốc ngày 3-3 đã khởi động cuộc tập trận chung thường niên mang tên Đại bàng non kéo dài đến hết tháng 4. Đây là cuộc tập trận có sự tham gia của lực lượng hải quân, lục quân và không quân hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc-Han Min-koo cho hay, cuộc tập trận lần này có quy mô tương tự năm 2016, khi đó, 17.000 lính Mỹ và 30.000 lính Hàn Quốc tham gia. Nhiều vũ khí, phương tiện quân sự hiện đại của Mỹ như tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson, máy bay tiêm kích tàng hình F-35, máy bay ném bom B-1B và B-52 cũng được huy động trong cuộc tập trận này. Hai bên cũng sẽ diễn tập kế hoạch tác chiến tấn công vào các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Lý do được cho là Triều Tiên trong năm qua vẫn tiếp tục đẩy mạnh chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và thử tên lửa đạn đạo.
Ngay lập tức, phía Triều Tiên lên tiếng mạnh mẽ. Rodong Sinmun-tờ báo chính thức của chính quyền Bình Nhưỡng viết: “Loại vũ khí chiến lược mới sẽ được phóng lên nếu Seoul và Washington tiếp tục có hành động chuẩn bị cho cuộc chiến tranh chống lại Triều Tiên”. Bộ tổng Tham mưu QĐND Triều Tiên cảnh báo, Hàn Quốc và Mỹ sẽ phải đương đầu với một “kết cục khủng khiếp” nếu tiếp tục khiêu khích Triều Tiên. “Quân đội của chúng ta sẽ đối phó bằng những hành động đáp trả mạnh mẽ nhất như đã từng tuyên bố. Lập trường của chúng ta không phải những lời nói suông” - Hãng Thông tấn T.Ư Triều Tiên (KCNA) đưa tin.
Không nói suông. Chỉ một ngày sau, mờ sáng ngày 6-3, từ khu vực Tongchang-ri nằm gần biên giới với Trung Quốc, là nơi có bãi phóng Sohae, Triều Tiên đã phóng 4 quả tên lửa đạn đạo với tầm bay khoảng 1.000km.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ-Hàn và kêu gọi các bên liên quan tránh có những hành động làm leo thang căng thẳng. “Tình hình bán đảo Triều Tiên hiện đang vô cùng phức tạp. Trung Quốc kêu gọi các bên cần nghiêm túc làm giảm bớt tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và duy trì hòa bình ổn định ở khu vực Đông Bắc Á, chứ không nên có những hành động ngược lại”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc-Cảnh Sảng phát biểu tại cuộc họp báo ngày 3-3. Trong một diễn biến liên quan, nhà chức trách Trung Quốc đã chỉ đạo cho các công ty du lịch ngừng cung cấp tour Hàn Quốc và các sản phẩm, dịch vụ liên quan sau khi tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) thông qua kế hoạch đổi đất cho chính phủ để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Hàn Quốc và Mỹ khẳng định hệ thống này nhằm ứng phó chương trình tên lửa của Triều Tiên, nhưng Trung Quốc cực lực phản đối với lý do “Ảnh hưởng lợi ích an ninh quốc gia” và không đóng góp gì vào việc giảm căng thẳng với Triều Tiên.
Đăng Song

Scroll