CCB Nguyễn Mạnh Trí chăm sóc đàn gà trong trang trại của mình.

Qua nhiều năm tìm hiểu các mô hình, cách làm kinh tế trong vùng và tham khảo trên các phương tiện thông tin, cuối năm 2017 CCB Nguyễn Mạnh Trí, khu 12 xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ quyết định khởi nghiệp từ trang trại nuôi gà ri mía thương phẩm.

Vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm với phương châm: chắc, bền, ít rủi ro bước đầu mô hình có hiệu quả rõ rệt. Thành công bước đầu giúp anh tự tin mở rộng rộng mô hình theo hướng liên doanh, liên kết, đầu vào con giống của công ty, đầu ra hợp đồng với thị trường T.P Hà Nội. Vì vậy, lượng tiêu thụ gà tốt và ổn định.

Bằng vốn kiến thức học được, cộng thêm sự chịu khó nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, anh áp dụng nhiều biện pháp phòng bệnh và chăm sóc khoa học cho đàn gia cầm. Các loại thuốc thú y chăm sóc đàn gà có nguồn gốc thảo dược, vì vậy chất lượng thịt gà bán ra từ trang trại được người tiêu dùng đánh giá cao. Từ hiệu quả kinh tế của mô hình, nhiều CCB trong và ngoài huyện tới thăm quan, học tập kinh nghiệm để vận dụng thực hiện.

Hiện nay, trang trại của anh Trí thường xuyên tạo việc làm cho gần 10 lao động. Ngoài nuôi gà, anh đầu tư trồng cây lâu năm như mít, bưởi, nhãn vải, keo và mở đại lý thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm; đại lý thuốc thú y. Sau khi trừ chi phí thu nhập của gia đình anh đạt gần 1 tỷ đồng/năm.

Khi hỏi về bí quyết thành công, anh chỉ cười và nói đại ý: Mình xuất thân từ người lao động, cộng với những năm rèn luyện trong quân ngũ đã tạo cho mình ý chí quyết tâm và bản lĩnh quyết thắng, không sợ khó khăn vất vả; mạnh dạn đầu tư khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, kinh doanh.

Minh Thanh