Ailen hỗ trợ hơn 12 triệu Euro phát triển vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2017-2020

   
Cập nhật: 22/12/2017 09:39
Xem lịch sử tin bài

Sáng 20-12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc và Đại sứ quán Ailen tổ chức Lễ công bố chương trình hợp tác về hỗ trợ phát triển vùng DTTS tại Việt Nam giai đoạn 2017-2020. Tham dự Lễ công bố có đồng chí Đỗ Văn Chiến-Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; bà Cáit Moran-Đại sứ Ailen tại Việt Nam.

Ailen hỗ trợ hơn 12 triệu Euro phát triển vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2017-2020


Nhằm đóng góp cho công tác giảm nghèo vùng DTTS, cải thiện đời sống kinh tế-xã hội của người dân ở những xã đặc biệt khó khăn, thu hẹp khoảng cách về mức sống giữa các khu vực và các nhóm DTTS của Việt Nam, từ năm 2007-2016, Chính phủ Ailen đã hỗ trợ cho chương trình phát triển các xã đặc biệt khó khăn vùng DTTS và miền núi (Chương trình 135) của Chính phủ Việt Nam 60,29 triệu Euro. Đây là chương trình hỗ trợ lâu dài của Ailen tại Việt Nam.

  Đồng chí Đỗ Văn Chiến-Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến và bà Cáit Moran chủ trì Lễ công bố. 


 
Bà Cáit Moran – Đại sứ quán Ailen tại Việt Nam phát biểu.
 

Toàn cành Lễ công bố. 

Trong giai đoạn 2017-2020, Chính phủ Ailen tiếp tục hỗ trợ cho chương trình phát triển các xã đặc biệt khó khăn vùng DTTS và miền núi của Chính phủ Việt Nam gồm 2 khoản hỗ trợ: 12 triệu Euro cho Chương trình 135. Khoản viện trợ này, nhằm hỗ trợ cải thiện hạ tầng, kinh tế-xã hội và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cho các vùng DTTS tại 5 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Trị, Kon Tum và Trà Vinh. Thỏa thuận tài trợ này đã được ký ngày 15-11-2017 giữa Ủy ban dân tộc đại diện Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Ailen tại Việt Nam đại diện Chính phủ Ailen. Và 600.000 Euro cho Dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường hiệu quả của các chương trình và chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020. Thư tài trợ này đã được ký ngày 11-12-2017.

Bên cạnh việc hỗ trợ các chương trình trên, Ailen còn tài trợ cho một số tổ chức phi chính phủ Việt Nam và quốc tế, tổ chức của Liên Hiệp quốc triển khai các dự án thí điểm và nhân rộng mô hình về nâng cao năng lực cộng đồng, chia sẻ bài học kinh nghiệm trong các lĩnh vực an ninh lương thực, dinh dưỡng, bình đẳng giới và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Phát biểu tại Lễ công bố, đồng chí Đỗ Văn Chiến-Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhấn mạnh: Đây là nguồn tài chính rất quý báu, không chỉ là vật chất mà đó còn là tình cảm sâu nặng của chính phủ và người dân Ailen dành cho Việt Nam, mà trực tiếp là đồng bào các DTTS vùng đặc biệt khó khăn.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới Chính phủ Ailen, Đại sứ quán Ailen tại Việt Nam về sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa này và cam kết sẽ sử dụng nguồn vốn này đúng mục đích, đạt hiệu quả, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, lãng phí. Trong quá trình triển khai, sẽ thực hiện nghiêm túc các điều khoản như đã cam kết; chấp hành nghiêm chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất theo yêu cầu của Đại sứ quán Ailen; phối hợp, tạo điều kiện để phía Ailen và các cơ quan chức năng của Việt Nam kiểm tra, giám sát, bảo đảm sử dụng đạt mục đích, yêu cầu nguồn vốn tài trợ.
Tin, ảnh: Vũ Minh
  

Scroll