Cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến và nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị thơm ngon, phong cách uống đa dạng, độc đáo. Dù là một loại thức uống phổ biến, nhưng đối với người cao tuổi nên tránh xa cà phê.

Theo các nhà khoa học, caffein làm tăng hàm lượng dopamine - chất truyền dẫn thần kinh có chức năng tạo cảm giác hưng phấn trong não, do đó, uống nhiều cà phê sẽ gây cảm giác lo lắng, bồn chồn. Thói quen uống cà phê nhiều lần trong ngày sẽ không có lợi, thậm chí có hại.

Uống cà phê quá muộn - sau 18 giờ là một trong các lý do dẫn đến mất ngủ. Theo các nhà nghiên cứu ở Úc, cà phê không gây mất ngủ hẳn nhưng làm giảm độ sâu của giấc ngủ và gây cảm giác mệt mỏi khi thức dậy.

Với người không quen uống cà phê, khi uống thường dễ bị tim đập nhanh và tăng huyết áp, nhất là với người nghiện thuốc lá. Những người bị viêm loét dạ dày sẽ dễ bị cồn cào, thậm chí đầy hơi, ợ chua khi uống cà phê lúc bụng đói vì cà phê làm bài tiết dịch vị. Người bị rối loạn tâm thần nên tuyệt đối tránh xa cà phê để tránh nhiều phản ứng khó tiên liệu.

Phụ nữ mang thai, cho con bú không nên uống cà phê bởi chất caffein sẽ thông qua máu và ngấm vào sữa. Từ đó, chất độc sẽ truyền cho con gây ức chế trẻ, làm trẻ say, đau đầu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Hơn nữa, thai phụ mang thai 3 tháng cuối nên tránh hoàn toàn cà phê để tránh trường hợp sinh khó vì thời gian chuyển dạ sẽ kéo dài hơn.

Lưu ý: Một số người chỉ uống cà phê vào buổi sáng mà không ăn sáng, rất có hại cho sức khỏe, ngoài ra, cà phê người cao tuổi nghiện cà phê nên uống ít, nhạt dần, không nên uống liên tục trong thời gian ngắn, không nên uống trước khi đi ngủ...

Vũ Minh