Ai chịu trách nhiệm vụ án xử oan sai ở Nghệ An? * Một nạn nhân chất độc da cam bỗng dưng phải theo kiện, hầu tòa nhiều năm liền

   
Cập nhật: 11/04/2017 10:03
Xem lịch sử tin bài

Theo đơn của ông Nguyễn Đình Hiệu (SN 1966, trú tại xóm Hiệp Hòa, xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), vào năm 1988 ông lập gia đình. Do nhà quá chật hẹp nên năm 1990, gia đình ông làm đơn xin chính quyền xã Hòa Sơn được cấp đất để ra ở riêng. Do gia đình ông là gia đình có công với cách mạng. Ông lại là nạn nhân chất độc da cam từ bố đẻ ông Nguyễn Đức Cảnh là bộ đội chống Pháp và chống Mỹ, nên chính quyền xã Hòa Sơn đã xét cấp cho ông một thửa đất có diện tích 450m2. Ông đóng phí 200kg thóc cho UBND xã theo quy định chung, để được cấp lô đất trên.


Đến năm 1995, được UBND huyện Đô Lương cấp giấy chứng nhận QSDĐ (bìa đỏ) với diện tích 200m2 đất ở, 20m2 đất vườn. Gia đình ông Hiệu sinh sống ổn định như vậy cho đến tận năm 2006 thì bất ngờ vợ chồng ông Bùi Văn Tư và bà Nguyễn Thị Phượng (trú cùng địa phương) đòi thửa đất. Bà Phượng còn cho ông Hiệu xem bìa đỏ cấp cho vợ chồng bà trên thửa đất gia đình ông Hiệu đang ở.
Gia đình ông Hiệu cứ ớ ra không hiểu là thế nào nữa. Đưa nhau lên UBND xã để giải quyết. Bà Phượng còn xưng xưng nói ông Hiệu mượn đất của bà rồi ở chây ì đòi không trả (!) UBND xã Hòa Sơn thấy việc đòi đất của bà Phượng không đủ cơ sở nên không giải quyết.
Có lẽ chỉ đợi có thế để bà Phương làm đơn kiện ra tòa. Tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân huyện Đô Lương xử bà Phương thắng kiện. Tòa tuyên án: "Thửa đất trên thuộc sở hữu của gia đình bà Nguyễn Thị Phượng; hủy bìa đỏ của gia đình ông Hiệu và yêu cầu gia đình ông phải di dời trả lại đất cho gia đình bà Phượng".
Ông Hiệu kháng cáo. Phiên xử phúc thẩm do Tòa án nhân tỉnh Nghệ An thụ lý, kết quả y nguyên bản án sơ thẩm!
Bước ra khỏi Tòa, gia đình ông Hiệu choáng váng. Không hiểu sao rõ ràng đất của gia đình ông có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ, được nhà nước cấp đúng quy định ở ổn định hàng chục năm nay bỗng dưng lại là đất của người khác! 
Quyết định tuyên hủy hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm của tòa án nhân dân huyện Đô Lương và tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trước đó về vụ tranh chấp lô đất số 66 của gia đình ông Nguyễn Đình Hiệu và gia đình ông Bùi Văn Tư của Tòa án nhân dân tối cao. 
 
 Quyết định cấp lô đất số 66, xóm Hiệp Hòa cho ông Nguyễn Đình Hiệu do UBND xã Hòa Sơn ký năm 1990
 Được cấp đất yên ổn sau hơn 20 năm tự dưng ông Nguyễn Đình Hiệu bị gia đình ông Bùi Văn Tư kiện lấy đất
 Kết quả điều tra của Công an huyện Đô Lương sau khi nhận tố cáo của ông Nguyễn Đình Hiệu về việc ông Bùi Văn Tư làm giả GCN QSDĐ là có căn cứ.
 


 

Ai cấp sổ đỏ cho ông Bùi Văn Tư?
Không chấp nhận chịu mất đất ông Hiệu làm đơn kêu cứu gửi đi các cấp, tố cáo ông Tư làm sổ đỏ giả. 
Công an huyện Đô Lương vào cuộc và ngày 27-12-2013 đã có kết luận điều tra số 94/CAH, như sau: “Từ trước đến nay gia đình ông Bùi Văn Tư và Bà Nguyễn Thị Phượng chỉ có thửa đất số 164 xóm Hiệp Hòa do ông Bùi Văn Chân là bố đẻ để lại. Từ trước đến nay gia đình ông Tư và bà Phượng cũng không có đơn xin cấp lô đất mới nào và chỉ đóng thuế lô đất nói trên chứ không liên quan gì đến lô đất số 66 xóm Hiệp Hòa. Bản thân ông Tư, bà Phương cũng không có hợp đồng chuyển nhượng hay thuê đất gì với gia đình ông Hiệu.
Theo bản đồ địa chính thu thập tại Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Nghệ An, tại bản đồ số 3, khu vực xóm Hiệp Hòa, xã Hòa Sơn chỉ có thửa đất số 66 phù hợp với giấy chứng nhận QSDĐ của ông Hiệu.
Gia đình ông Hiệu được UBND xã Hòa Sơn cấp đất năm 1990 có quyết định đầy đủ và đóng thuế đầy đủ từ đó đến nay..."
Ngày 24-4-2015, Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Tống Anh Hào đã ký công văn hỏa tốc số 146/2015/DS-GDT, gửi Tòa án nhân dân huyện Đô Lương và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân huyện Đô Lương xét xử lại.
Ngày 29-12-2016, Tòa án nhân dân huyện Đô Lương đã xét xử lại vụ tranh chấp đất đai trên và thừa nhận lô đất số 66, xóm Hiệp Hòa, xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Nguyễn Đình Hiệu. Tuyên hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình ông Bùi Văn Tư.
Việc đã rõ, những điều mờ ám trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Bùi Văn Tư thì vẫn chưa có hồi kết. Tại sao không có những giấy tờ căn bản nhưng gia đình ông Bùi Văn Tư vẫn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở lô đất số 66 trên?
Ai tiếp tay làm sổ đỏ giả cho ông Bùi Văn Tư? 

Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An và huyện Đô Lương trả lời công luận và nhân dân thế nào về những quyết định sai của mình?
Sự việc đã rõ. Đề nghị Tỉnh Nghệ An xử lý nghiêm vụ việc, đưa ra ánh sáng những cán bộ thoái hóa biến chất đã "đổi trắng thay đen" vụ án. Nhất người bị hại lại là gia đình có công với cách mạng, lẽ ra phải được chính quyền và nhân dân giúp đỡ.
Bài, ảnh: Xuân Hòa
 


Scroll