Cập nhật: 05/04/2018 04:09
Xem lịch sử tin bài

Dấu hiệu sớm bệnh ung thư dạ dày Hiện nay, bệnh ung thư dạ dày đang rất phổ biến ở nước ta. Đây là loại ung thư rất nguy hiểm về đường tiêu hoá. Nếu gặp phải các dấu hiệu như sút cân, đau bụng, buồn nôn,… bạn cần lưu ý. 

Ung thư dạ dày có thể khó phát hiện được sớm. Thường thì không có triệu chứng gì ở các giai đoạn sớm và trong nhiều trường hợp, ung thư đã lan tỏa trước khi nó được phát hiện. Khi các triệu chứng xuất hiện chúng thường quá mơ hồ dễ bỏ qua. Tuy nhiên, ung thư dạ dày có thể gây ra một số triệu chứng tại chỗ và toàn thân:
Sút cân và đau bụng dai dẳng là những triệu chứng phổ biến thường gặp khi bệnh nhân đến khám và được chẩn đoán, sút cân có thể do ăn uống kém, tăng dị hóa, do đau, buồn nôn, nuốt nghẹn...
Đau bụng vùng thượng vị có thể do đau thần kinh phế vị, đau nhẹ nếu bệnh ở giai đoạn sớm, đau nhiều khi ở giai đoạn muộn hơn.
Nuốt nghẹn thường xuất hiện khi khối u phát triển gần tâm vị, hoặc đoạn nối với thực quản.
Buồn nôn, đầy hơi gặp ở một số bệnh nhân u lan rộng, hoặc khối u ở vùng môn vị gây cản trở lưu thông thức ăn.
Chảy máu dạ dày - ruột có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu thiếu sắt, hiếm khi chảy máu nặng.
Khối u thành bụng khi thăm khám xảy ra khi khối u ở thân vị, thường là giai đoạn muộn.

Lời khuyên của thầy thuốc
Ung thư dạ dày có mối liên quan chặt chẽ với khẩu phần ăn chứa nhiều chất hun khói, chất bảo quản thực phẩm và ít hàm lượng rau, hoa quả tươi. Vì vậy không nên ăn những thực phẩm qua chiên rán nhiều dầu mỡ, hoặc thực phẩm qua hun khói.
Cần tránh xa các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng; ăn nhiều chất bảo quản thực phẩm; lười vận động hoặc béo phì; cần điều trị viêm loét dạ dày triệt để cũng như ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm khuẩn helicobacter pylori bằng cách chế biến thức ăn an toàn; nấu thức ăn chín kỹ; ăn thức ăn vừa nấu xong; bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín; nấu kỹ lại thức ăn chưa sử dụng hết; tránh để lâu thức ăn chín và sống; rửa tay nhiều lần (trước khi ăn, nấu ăn ...); dùng nước sạch.
Thùy Linh
Scroll